Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Posted by jinson on 02:44 1 comment
NƯỚC CHẤM ĂN KÈM VỚI THỊT LỢN QUAY
Đối với ẩm thực, nước chấm chính là linh hồn của các món ăn. Muốn đánh bật được hương vị của món ăn chính thì nhất thiết phải có nước chấm phù hợp đi kèm. Heo quay cũng không phải là một ngoại lệ, khi kết hợp với những loại nước chấm khác nhau sẽ đem lại những hương vị khác nhau, góp phần sáng tạo thêm cho món heo quay không bị nhàm chán. Sau đây, Thịt quay Giao Hiền sẽ hướng dẫn các bạn làm món nước chấm ngon đậm đà.
Nước mắm chua ngọt
Đây là loại nước chấm được dùng phổ biến nhất trong các món ăn. Tùy theo khẩu vị người ăn độ đậm nhạt, cay ngọt có thể được gia giảm cho phù hợp.
-        Nguyên liệu:
+        Nước mắm: 1/3 chén
+        Đường : 1/4 chén
+        Nước lọc: 3/4 chén
+        Nước cốt chanh hoặc giấm ( nên sử dụng chanh để tạo mùi thơm)
+        Tỏi, ớt băm
+        Đồ chua
-        Cách pha:
+        Cho đường và nước lọc vào khuấy đến khi tan hết đường, sau đó tiếp tục cho nước nắm và nước cốt chanh vào.
+        Cho tỏi ớt băm và đồ chua lên bề mặt.
+        Lưu ý không cho tỏi ớt vào trước quá trình khuấy mắm vì sẽ làm tỏi ớt lặn xuống dưới, không đẹp mắt.

Mắm nêm
Mắm nêm được ăn kèm bún heo quay, bánh tráng cuốn heo quay hoặc chấm heo quay kèm dưa chua.
-        Nguyên liệu:
+        1 chai mắm nêm nhỏ
+        Thơm: ¼ quả
+        Đường, bột ngọt
+        Chanh, ớt, tỏi
+        Dầu ăn
-        Cách pha
+        Thơm băm nhuyễn, vắt lấy nước thơm và xác thơm để riêng
+        Tỏi và ớt băm nhuyễn. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
+        Bắc nồi lên bếp, cho 2-3 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều đáy nồi. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, nhớ đảo tỏi liền tay.
+        Đến khi tỏi thơm có màu vàng ta cho xác thơm và ớt băm vào xào đều.
+        Sau đó đổ 1/2 chén mắm nêm và 1/3 chén nước lọc vào, hạ lửa nhỏ. Đun mắm nêm cho sôi liu riu.
+        Nêm thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy thêm rồi tắt bếp và cho phần nước thơm vào khuấy lên 1 lần.

Mắm tôm
Mắm tôm là sự lựa chọn hoàn hảo với người thích nước hấm đậm vị đậm mùi, Heo uay thái phay kèm rau thơm và đồ chua là sự kết hợp hoàn hảo với loại nước chấm này.
-        Nguyên liệu
-        Mắm tôm: 5 thìa
-        Đường: ½ thìa
-        Rượu trắng: 1/2 thìa cafe
-        Hành khô, Ớt tươi, Chanh
Lưu ý: dung thìa café để lượng gia vị.
-        Cách pha
+        Cho mắm tôm vào chén. Thêm chanh, rượu và đường, khấy đều cho đến khi thấy mắm sủi tăm.
+        Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
+        Cho hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi đổ ra chén, thêm ớt tùy theo khẩu vị người ăn.
Nước tương
Đây là nước chấm đặc thù riêng của heo quay Giao Hiền, giúp heo quay trở nên dậy mùi và đặc biệt hơn.
-        Nguyên liệu
+        1/4 chén dầu ăn
+        1/2 chén nước lọc
+        1/2 thìa tương xay hoặc nước tương
+        1 thìa bột năng
+        5 tép tỏi băm nhỏ
+        5 củ hành băm nhỏ
+        1/4 thìa bột ngọt
+        1/4 thìa muối
+        1 quả chanh vắt lấy nước và hạt tiêu
+        ớt băm nguyễn ( tùy khả năng ăn cay của mỗi người)
+        Lưu ý: sử dụng thìa canh để đo lượng gia vi
-        Cách pha
+        Cho nước tương, muối, đường vào tô nước lọc rồi khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
+        Pha loãng bột năng chung với nước.
+        Bát chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho dầu vào rồi đợi đến khi dầu nóng, tiếp tục cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ tiếp bát tương, muối, đường đã khuấy vào chảo, khuấy đều cho đến khi sôi thì cho bát hỗn hợp bột năng vào. Khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi và sền sệt lại thì tắt bếp.
+        Thêm bột ngọt, hạt tiêu vào chảo và khuấy đều. Đợi đến khi nguội thì vắt nước cốt chanh và cho ớt vảo. Lưu ý: không bắt chanh vào khi nước chấm còn nòng vì như vậy sẽ khiến nước chấm bị đắng.
+        Chỉ đơn giản vậy thôi các bạn đã có thể có được một món nước chấm ngon đúng điệu giống Heo quay Giao Hiền.
Chúc các bạn thành công!
THỊT QUAY GIAO HIỀN
Vị ngon trên từng miếng thịt


1 nhận xét: